Tìm hiểu về File Vector? Ứng dụng và vai trò của File Vector là gì?

Bạn đã từng nghe qua về File Vector hay hiểu chúng là gì chưa? Với nhiều người không làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, in ấn thì khái niệm về File Vector có lẽ sẽ rất xa lạ. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn tất tần tật về khái niệm này, chúng có ứng dụng và vai trò ra sao trong việc thiết kế hình ảnh nhé!

File Vector là gì? Sử dụng trên các chương trình nào?

Tìm hiểu về File Vector:

Về khái niệm File Vector thì đây có thể hiểu đơn giản là một loại File định dạng hình ảnh thường được sử dụng trong các chương trình, phần mềm thiết kế hình ảnh, đồ hoạ. Khi sử dụng các loại File Vector sẽ giúp cho hình ảnh khi bị phóng lớn không lo bị vỡ nét, hay bị nhoè, vỡ ảnh giúp cho quá trình in ấn thuận tiện hơn, về dung lượng thì cũng khá nhẹ cho người sử dụng lưu trữ.

file vector
File vector là gì?

Ví dụ cơ bản là điển hình như bạn chụp một tấm ảnh bằng điện thoại, khi zoom lên các chi tiết thường xe bị nhoè đi đúng không? Với các loại File ảnh Vector thì thường được dùng trong thiết kế logo, hoặc bảng quảng cáo, nếu ta dùng các loại File ảnh thường thì có thể sẽ bị nhoè khi phóng to, do đó sử dụng File ảnh Vector sẽ tốt hơn.

file vector
Ứng dụng của file vector

Với ảnh Vector ta có thể Zoom hoặc tăng giảm kích thước thoải mái mà vẫn giữ được độ sắc nét cao cả ngay sau khi in ấn ra các sản phẩm. Đây chính là ưu điểm lớn nhất khi sử dụng File Vector đấy, bạn cần lưu ý điểm này!

File Vector thường sử dụng trong các chương trình nào?

File ảnh Vector thường được sử dụng trong các chương trình thiết kế đồ hoạ, hình ảnh. Ta có thể nhanh chóng tạo được File ảnh Vector trong nhiều chương trình như: Adobe Illustrator (AI), CorelDRAW, Inkscape, Xara Xtreme, Serif DrawPlus,…

Các định dạng của File ảnh Vector phổ biến có thể kể đến như: DXF AutoCAD, AI, CDR (CorelDRAW), SVG (scalable vector graphics), CGM Computer Graphics Metafile, WMF Windows Metafile, CMX (Corel Exchange),…

Tìm hiểu ưu và nhược điểm khi sử dụng File Vector:

Đến đây thì chắc hẳn bài viết đã giúp bạn hiểu qua sơ lược về File ảnh Vector rồi phải không!? Tiếp theo, cùng chúng tôi điểm qua một số ưu và nhược điểm nào:

Về ưu điểm:

  • File ảnh Vector có cấu tạo từ nhiều đối tượng cho khả năng Scaling độc lập, đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất, bất kể bạn có chỉnh sửa, phóng to/thu nhỏ, xoay, cắt, sửa ép hay nén đi chăng nữa.
  • Ảnh Vector không phụ thuộc vào độ phân giải MP, dễ dàng tăng giảm kích thước nhanh chóng mà không lo độ rõ nét bị giảm xuống.
  • Tiết kiệm khả năng in ấn, không phải tốn thời gian tiền bạc để in ấn lại khi ảnh bị mờ hay kém chất lượng.
  • Ta có thể sử dụng Vector cho cả ảnh lẫn phông chữ khi thiết kế. Vector có khả năng tự động cập nhật điểm ảnh khi thay đổi kích thước, không cho ảnh bị mờ hay vỡ.
  • Ứng dụng được nhiều mục đích thiết kế như: thiết kế Logo, Slogan, bảng hiệu quảng cáo,…
File vector
File vector tạo ra những logo đẹp, sắc nét

Về nhược điểm:

  • Ảnh Vector có thể bị hạn chế màu sắc, chỉ dùng được các màu sắc ổn định.
  • Màu sắc ảnh của File Vector không được đánh giá chân thật như trên Bitmap.
  • Do ảnh Vector là từ phần mềm nên không thể Scan và lưu ảnh File Vector khi không dùng phần mềm chuyển đổi chuyên dụng.
  • Ngoài ra ảnh Vector còn một số nhược điểm khi sử dụng khác như: không có phần nền Background, hình ảnh họa tiết được đánh giá giống phim hoạt hình.
  • Ảnh Vector cũng không phù hợp cho các loại ảnh thiết kế cần sự chân thực, sinh động cao.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng ảnh Vector hay thiết kế các loại hình ảnh tương tự, ta nên nhờ đến các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để tạo được chất lượng tốt nhất, tránh các lỗi phát sinh trong quá trình thiết kế. Một lưu ý nữa là đối với các loại ảnh đã có chất lượng cao ta có thể sử dụng định dạng là Bitmap, nếu ảnh chất lượng không tốt, bị vỡ thì mới nên dùng File Vector nhé!

Có thể bạn nên xem qua:

Trên đây là một số thông tin về File ảnh Vector mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin bổ ích. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TRANG CHỦ SẢN PHẨM LIÊN HỆ